Ý nghĩa của truyền thống tặng quà giáng sinh

Tặng quà giáng sinh là một truyền thống đã có từ rất lâu đời ở các nước phương Tây. Mỗi dịp lễ Noel gần kề, bên cạnh việc trang hoàng nhà cửa, mọi người cũng tất bật chuẩn bị những món quà giáng sinh đầy ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè. Vậy tập tục này có từ khi nào và mang ý nghĩa gì ? Hãy cùng boxstock tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

y-nghia-truyen-thong-tang-qua-giang-sinh

Lễ giáng sinh ra đời từ khi nào ?

y-nghia-truyen-thong-tang-qua-giang-sinh

Để hiểu rõ về truyền thống tặng quà giáng sinh, ta phải quay về tìm hiểu nguồn gốc và sự hình thành ngày lễ đặc biệt này. Theo các tín hữu Kitô Giáo, đây là ngày kỉ niệm Chúa Jesus ra đời. Từ Christmas (giáng sinh) là viết tắt của cụm từ Mass of Christ. Trong đó, theo đạo giáo, cụm từ này mang hàm ý Chúa Jesus đã hi sinh sự sống của mình cho loài người và tái thế lại cuộc sống. Để tỏ lòng biết ơn đến Ngài, các tín đồ đã chọn ngày sinh của Chúa, ngày 25/12 hằng năm làm dịp kỉ niệm.

y-nghia-truyen-thong-tang-qua-giang-sinh

Dần dần, giáng sinh không còn là dịp lễ giới hạn trong cộng đồng Cơ Đốc giáo mà được tổ chức linh đình trên toàn thế giới. Trãi qua nhiều giai đoạn phát triển và đến nhiều vùng văn hóa khác nhau, dù cò ít nhiều thay đổi so với bản gốc, lễ giáng sinh vẫn giữ được những nét đặc trưng cơ bản. Vẫn có ông già Noel, cây thông và đặc biệt là truyền thống tặng quà cho nhau.

Ý nghĩa của những món quà

y-nghia-truyen-thong-tang-qua-giang-sinh

Theo ghi chép, khi chúa Jesus ra đời trong một hang đá ở Bethlehem, có 3 vị vua đã đến và dâng lên ngài 3 món quà gồm trầm hương, vàng và nhựa thơm để tỏ lòng thành của mình. Trong đó, trầm hương được sử dụng trong những dịp thờ cúng thiêng liêng của người Do Thái, hàm ý tỏ lòng tôn kính của các tín đồ tôn giáo đối với Chúa. Tiếp theo vàng là vật quý giá liên quan đến vua, việc tặng vàng mang ý nghĩa xem Người là vua của các vị vua. Cuối cùng, nhựa thơm là nguyên liệu quý dùng trong ướp xác. Việc này chính là điều tiên liệu trước cho sự ra đi của Chúa.

y-nghia-truyen-thong-tang-qua-giang-sinh

Phỏng theo đó, tập tục tặng quà giáng sinh cho nhau cũng xuất hiện. Việc tặng quà mang ý nghĩa bộc lộ tình cảm và lòng biết ơn trước sự hi sinh của người khác. Những món quà được trao đi còn biểu lộ được tình cảm yêu mến giữa người thân và bạn bè với nhau. Vì vậy, cứ đến dịp giáng sinh, mọi người lại dành thời gian để chuẩn bị những món quà thật đặc biệt để tặng những người mà mình yêu quý.

Đến những miền văn hóa khác nhau

Khi du nhập vào từng đất nước, lễ giáng sinh cũng được thêm thắt ít nhiều và cây thông hay ông già Noel cũng trở thành biểu tượng tiêu biểu cho lễ giáng sinh. Ông già Noel trở thành cầu nối, là người thay mặt gửi gắm những món quà cần tặng đến mọi người. Ở một vài nền văn hóa, không có hoặc có những biến thể khác nhau về ông già Noel. Ở Đức có Christkind ( mô phỏng Chúa trong vóc dáng của một nữ thiên thần vàng), ở Tây Ban Nha sẽ là 3 vị vua hoặc ở nước Ý là bà Befana. Họ được mong chờ sẽ là người mang tặng những món quà giáng sinh đầy ý nghĩa đến cho từng gia đình.

y-nghia-truyen-thong-tang-qua-giang-sinh

Ở Tây Ban Nha, 3 vị vua được cho là người sẽ tặng những món quà trong dịp giáng sinh

Quà giáng sinh vì thế cũng được đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Đa số các nước đặt quà trong một chiếc tất nhỏ treo cạnh lò sưởi. Những món quà nhỏ như bánh kẹo hay đổ chơi sẽ được gửi đến những đứa trẻ thông qua chiếc tất ấy. Cũng có vài nước đặt những món quà cho người thân, bạn bè dưới gốc cây thông để cùng nhau mở quà trong ngày giáng sinh.

y-nghia-truyen-thong-tang-qua-giang-sinh

Ở một vài nước, quà giáng sinh sẽ được đặt dưới gốc cây thông

 

y-nghia-truyen-thong-tang-qua-giang-sinh

Những món quà trong tất đã trở nên quá đỗi quen thuộc với trẻ em các nước phương Tây

Tặng quà giáng sinh là một việc làm thể hiện tình cảm và sự quan tâm của bạn dành cho người thân, bạn bè trong dịp lễ. Những món quà sẽ trở nên ý nghĩa và đặc biệt hơn khi được gói trong những chiếc hộp cao cấp đến từ Boxstock. Hãy đến ngay boxstock.vn để chọn mẫu hộp ưng ý và nhận ngay những ưu đãi cực hấp dẫn trong dịp lễ này nhé.

Boxstock.vn

 Web Master

Web Master