Khăn gói quà – nét nghệ thuật đến từ Nhật Bản

Nhật Bản được xem là vùng đất của những nét đẹp văn hóa với vô số loại hình nghệ thuật độc đáo. Với sự tài tình của mình, người Nhật luôn biết cách biến những công việc bình thường trở nên nghệ thuật và sáng tạo. Trong đó phải kể đến nghệ thuật khăn gói quà – Furoshiki, một nét đẹp văn hóa rất riêng đến từ xứ sở hoa anh đào.

khan-goi-qua-net-nghe-thuat-den-tu-nhat-ban

Khăn gói quà có từ khi nào?

Theo nhiều tài liệu ghi chép lại, Furoshiki xuất hiện từ triều đại Nara với nghĩa là tsutsumi ( cái bọc) dùng để chứa vàng bạc và các đồ vật quý giá. Ngoài ra, còn có giả thuyết cho rằng, cụm từ này xuất phát từ tục lệ tắm hơi của người Nhật có từ thời Edo (1603-1868). Theo giả thuyết này, khi sau khi tắm hơi xong, người Nhật gói bộ yukata ướt bằng một tấm vải (shiki) và mang nó về nhà.

khan-goi-qua-net-nghe-thuat-den-tu-nhat-ban

Tương truyền rằng khi tướng quân Yoshimitsu Ashikaga cho xây dựng một nhà tắm lớn để phục vụ tầng lớp quý tộc, người đến thường gói đồ đạc của họ bằng một tấm vải có in dấu riêng của từng gia đình. Sau khi tắm xong, họ dùng tấm vải đó để lau khô người. Khi việc làm này dần trở nên phổ biến, Furoshiki cũng được ứng dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Từ trải bàn, trang trí nhà cửa đến đóng gói đồ đạc, khăn Furoshiki ngày càng đa năng và được sử dụng rộng rãi. Nghệ thuật khăn gói quà từ đó cũng được phát triển lên theo một phong cách rất riêng của người Nhật.

khan-goi-qua-net-nghe-thuat-den-tu-nhat-ban

Furoshiki – nét nghệ thuật độc đáo

Nhật Bản vốn vô cùng nổi tiếng khi sở hữu những nét đẹp truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. Từ nghệ thuật cây cảnh bonsai, uống trà đạo đến gấp giấy origami, tất cả những việc tưởng chừng như đơn giản hằng ngày lại được nên tầm để trở thành những nét văn hóa đặc biệt. Dưới bàn tay đầy tài hoa của mình, người Nhật biến việc gói quà trở thành một nghệ thuật không thể lẫn ở bất cứ đâu.

khan-goi-qua-net-nghe-thuat-den-tu-nhat-ban

 

 

Khi tặng quà cho nhau, người Nhật luôn tuân theo những nguyên tắc nhất định. Trong số đó, hình thức của món quà luôn được chú trọng một cách chỉnh chu. Người Nhật quan niệm, việc gói quà cẩn thận và trang trọng sẽ thể hiện được thành ý từ phía người tặng. Vì vậy, trước khi tặng một món quà, họ đều cố gắng gói thật chu đáo và tỉ mỉ để thể hiện sự quan tâm và đầu tư cho món quà mình muốn tặng.

 

Vì coi trọng hình thức của món quà, người Nhật đã phát triển việc gói quà lên một tầm cao mới với nghệ thuật khăn gói quà vô cùng độc đáo. Khi Furoshiki dần trở nên phổ biến, chúng được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau để dùng cho nhiều mục đích từ trải bàn, di chuyển đồ đạc đến trang trí nhà ở. Khi muốn thể hiện tình cảm cho nhau thông qua một món quà tặng, người Nhật sẽ chú ý về màu sắc và họa tiết của Furoshiki sao cho phù hợp với người được tặng.

khan-goi-qua-net-nghe-thuat-den-tu-nhat-ban

 

Khi muốn một món quà mang vẻ đẹp tao nhã và thanh lịch, những chiếc khăn gói quà sẽ có màu sắc dịu nhẹ và họa tiết đơn giản. Tuy nhiên, để gây ấn tượng mạnh hơn, những chiếc Furoshiki có họa tiết bắt mắt và độ tương phản màu sắc cao sẽ được lựa chọn.

 

 

Ngoài gói quà tặng, khăn gói quà còn được dùng như dụng cụ hữu ích để gói các vật dụng gia đình như lọ hoa, giỏ trái cây hay chậu cây cảnh. Đôi khi người Nhật còn sáng tạo và cách điệu các mẫu khăn Furoshiki trở thành những chiếc khăn quàng vai hay mũ đội đầu sành điệu.

Với những công dụng thiết thực, khăn gói quà được người Nhật ưa chuộng và sử dụng rất thường xuyên, mang đến một nét đẹp văn hóa chỉ có riêng ở đất nước mặt trời mọc.

Boxstock.vn

 

 Web Master

Web Master